NHỮNG THẮC MẮT VỀ VAY TIỀN MUA XE CŨ

HỎI ĐÁP VỀ MUA XE CŨ


- Tại sao tôi nên vay mua xe cũ hơn xe mới?

- Hiện nay mua xe cũ kinh tế hơn vì phí trước bạ chỉ mất 2% so với 12% của xe mới, lệ phí đăng ký biển số xe chỉ có 500.000 đồng so với 20 triệu đồng của xe mới. Khi cần hỗ trợ thêm về tài chính để mua xe, ngân hàng sẽ cho bạn vay trên giá trị thực của chiếc xe. Một khoản tiền dành cho các loại thuế, phí sẽ bị loại trừ và không được ngân hàng hỗ trợ mà bạn phải tự lo liệu, khoản này của xe cũ thấp hơn nhiều so với xe mới. Hơn nữa, vay ôtô cũ tại Techcombank có nhiều ưu điểm hơn vay mua ôtô mới. Vay mua ôtô cũ có thời hạn vay dài hơn, lớn đến 72 tháng so với ôtô mới chỉ có thời hạn vay tối đa 60 tháng.

- Tôi muốn biết tiêu chuẩn đối với xe cũ được hỗ trợ vay?

- Ôtô cũ thỏa mãn các điều kiện sau:

Xe du lịch (không kinh doanh) từ 9 chỗ ngồi trở xuống bao gồm cả xe bán tải.

Xe cũ đã đăng ký tại Việt Nam, xe cũ nhập khẩu trên 12 tháng kể từ ngày sản xuất và chưa đăng ký tại Việt Nam.

Xe phục vụ mục đích đi lại.

Xe cũ có thời gian sản xuất tính đến thời điểm vay không vượt quá một số năm nhất định, thông thường là 3 năm. Riêng Techcombank áp dụng cho xe cũ xuất xưởng lên tới 5 năm với các loại xe phổ thông tại Việt Nam giúp bạn mở rộng hơn các loại xe cũ định mua, mức tiền xe cũ hơn cũng sẽ rẻ hơn. Xe giá rẻ thì được vay khi xe xuất xưởng không quá 4 năm, xe hạng sang và giảm giá trị nhanh không quá 4 năm. Riêng xe Trung Quốc, xe tải, xe taxi cũ sẽ không được vay.

- Các loại xe nào là xe phổ thông, xe giá rẻ, xe hạng sang và giảm giá trị nhanh?

- Các ngân phân thành 3 nhóm để áp dụng tiêu chuẩn và ưu đãi vay khác nhau:

Nhóm xe phổ thông bao gồm Toyota, Honda, Ford, Nissan, Hyundai, Mitsubishi, Mazda, GM Daewoo, Chevrolet.

Nhóm xe giá rẻ Mekong - Fiat hay Suzuki.

Nhóm xe hạng sang và giảm giá trị nhanh bao gồm BMW, Mini Cooper, Volkswagen, Mercedes, Audi, Land Rover, Lexus, Porsche, Chrysler, Dodge, Renault, Subaru, Jeep.

- Thời hạn cho vay tối đa lên đến 6 năm áp dụng cho tất cả dòng xe nào?

- Thời hạn cho vay tối đa 6 năm tháng chỉ áp dụng cho xe phổ thông và lần lượt áp dụng thời hạn cho vay tối đa 60 tháng cho xe giá rẻ, 48 tháng cho xe hạng sang và xe giảm giá nhanh.

- Lãi suất và thời hạn vay mua xe cũ là bao nhiêu?

- Tại Techcombank, lãi suất vay là 12% với thời hạn vay có thể lên tới 6 năm. Nếu bạn chưa tích lũy được tiền mua xe, thu nhập ở mức trung bình và hàng tháng để dành được khoảng 5 triệu đồng thì với lãi suất và thời hạn cho vay như trên, bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc ôtô cũ cho mình.

- Nên chọn phương thức trả nợ vay hàng tháng nào để có lợi hơn?

- Có hai phương pháp tính khoản trả nợ vay hàng tháng là phương pháp dư nợ giảm dần và phương pháp niên kim. Nếu bạn có thu nhập trung bình hàng tháng thì nên chọn trả nợ vay theo phương pháp niên kim tức là với cùng mức lãi suất 12% một năm, tiền lãi và gốc sẽ được chia đều thành một số tiền thanh toán hàng tháng trong suốt chu kỳ vay. Về cơ bản, hình thức này sẽ có lợi hơn do mức trả hàng tháng thời kỳ đầu của khoản vay sẽ thấp hơn phương pháp trả nợ giảm dần, tránh được việc trả nợ cao vào thời điểm đầu khi vay.

Ví dụ, khi một khách hàng vay mua ôtô với giá trị khoản vay là 300 triệu đồng và vay trong vòng 5 năm. Với lãi suất là 12% thì với phương pháp niên kim, hàng tháng khách hàng sẽ thanh toán số tiền 6,673 triệu đồng. Khi đó, nếu áp dụng phương pháp dư nợ giảm dần thì số tiên tháng đầu tiên khách hàng phải thanh toán lên đến khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên, với phương pháp dư nợ giảm dần thì số tiền trả nợ các tháng cuối sẽ thấp hơn, áp lực trả nợ dồn khá cao ở thời kỳ đầu của khoản vay. Như vậy, với người có thu nhập trung bình thì nên lựa chọn niên kim để tránh áp lực trả nợ vào thời kỳ đầu của khoản vay.

- Những quy định giá trị tối thiểu và tối đa nào được áp dụng cho hình thức vay mua ôtô cũ?

- Tại các ngân hàng, quy định khoản vay mua ôtô cũ có giá trị tối thiểu từ 100 triệu đồng, tối đa lên đến 2 tỷ.

- Giá trị xe cho vay được giới hạn như thế nào?

- Xe cho vay cần có giá trị từ 250 triệu đồng trở lên. Giá trị xe này được một đơn vị độc lập đánh giá khách quan, giúp cho việc định giá sát với giá thị trường. Bạn có thể an tâm khi mua một chiếc xe đã được đơn vị độc lập đánh giá và được vay số tiền đáp ứng đúng nhu cầu vay.

- Nguyên tắc mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo của khoản vay là gì?

- Bạn có thể dùng cả bất động sản và xe làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, khi đó ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo này. Trường hợp tài sản đảm bảo là ôtô, bạn cần mua bảo hiểm vật chất xe trong suốt thời gian vay, người thụ hưởng là ngân hàng với số tiển bảo hiểm bằng 100% giá trị xe, thời hạn mua bảo hiểm tối thiểu một năm một lần. Trường hợp dùng cả bất động sản và xe làm tài sản đảm bảo thì thực hiện mua bảo hiểm tương ứng với giá trị của từng tài sản. Chuyên viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể việc mua bảo hiểm này.

- Những ưu đãi dành cho các đối tượng là cán bộ nhà nước, bác sĩ, giáo viên là gì?

- Nếu bạn thuộc các đối tượng thường khó chứng minh thu nhập trả nợ vay như cán bộ nhà nước, bác sĩ, giáo viên sẽ được tính thu nhập theo bảng lương hệ số do Techcombank quy định cho từng ngành nghề, tại một vị trí công tác và thâm niên công tác nhất định thì thu nhập của bạn được xác định sẵn theo hệ số. Mức lương quy đổi theo hệ số này sẽ giúp chứng minh được thu thập thực tế cao hơn nhiều lần so với thu nhập trên giấy tờ. Ngân hàng sẽ được sử dụng mức lương này để tính toán hạn mức cho vay và số tiền trả nợ của bạn.

- Với hộ kinh doanh đạt tiêu chuẩn thế nào sẽ được xét duyệt cho vay nhanh?

- Hộ kinh doanh có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế. Quy mô chợ chỉ là yêu cầu để ngân hàng tham khảo, không phải yêu cầu bắt buộc. Khi đó, thời gian phê duyệt khoản vay nhanh hơn chỉ mất 4 tiếng vì thuộc diện hồ sơ đơn giản.

Các hộ kinh doanh còn lại vẫn được tài trợ vay mua ôtô cũ với thời gian phê duyệt là 8 tiếng.

- Phương thức giải ngân bằng “Giấy hẹn trẻ kết quả đăng ký xe” có lợi hơn ở điểm nào?

- Thông thường khoản vay sẽ được giải ngân khi bạn đã có đăng ký ôtô đứng tên mình. Tuy nhiên, tại các ngân hàng  thì chỉ cần giải ngân bằng “Giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe” của cơ quan công an nơi cấp đăng ký xe, bạn sẽ nhận tiền vay sớm hơn, sở hữu chiếc xe bốn bánh sớm hơn. Khi đó, nhân viên ngân hàng sẽ đi cùng bạn đến cơ quan công an nơi cấp đăng ký xe để đăng ký xe, nhận bản gốc “Giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe”. Bạn sẽ  ký vào “Cam kết bàn giao giấy tờ xe” để hoàn thiện hồ sơ cho việc giải ngân.

Đến ngày hẹn lấy đăng ký xe, nhân viên ngân hàng sẽ mang giấy hẹn đi cùng bạn nhận bàn giao đăng ký xe. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn “Giấy lưu hành xe” để sử dụng lưu thông trên đường xuất trình khi cần, bạn có thể nhờ hỗ trợ cấp thêm bản công chứng “Giấy đăng ký xe”, còn bản gốc “Giấy đăng ký xe” sẽ do ngân hàng giữ.

- Ngân hàng sẽ hỗ trợ như thế nào trong trường hợp tôi mua xe cũ từ cá nhân bán?

- Bạn có thể mua ôtô của showroom bán xe hoặc từ cá nhân cũng đều được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Tuy nhiên trong cả hai trường hợp, ngay khi có nhu cầu mua xe, bạn nên liên hệ với ngân hàng để được tư vấn thêm trước khi ký kết mua bán xe cũ, bởi với bộ phận định giá độc lập thì ngân hàng giúp bạn thẩm định được giá trị thị trường của xe. Từ đó sẽ giúp bạn thương lượng giá mua bán ở mức hợp lý, đồng thời ngân hàng cũng dựa trên giá xe được thẩm định để quyết định khoản vay của bạn.


NHỮNG THẮC MẮT VỀ VAY TIỀN MUA XE CŨ NHỮNG THẮC MẮT VỀ VAY TIỀN MUA XE CŨ Reviewed by Unknown on 04:09 Rating: 5